Mẹo hay làm mát mùa nóng không cần điều hòa

0
4

Dưới đây là 12 mẹo vặt đơn giản để giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà của bạn trong những ngày hè nóng nực mà chẳng cần tới máy điều hòa

1. Luôn luôn kéo rèm cửa sổ

Theo các chuyên gia năng lượng, 30% của không khí nóng trong nhà từ cửa sổ. Các bức màn để che ánh sáng mặt trời vào trong nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm lên đến 7% điện năng và giảm nhiệt độ phòng xuống đến 20 độ. Đặc biệt chú ý đến các cửa sổ phía nam và phía tây, hai hướng nắng.

2. Đóng – mở cửa theo thời điểm

Nhiệt ban ngày nên được đóng cửa để ngăn chặn không khí ấm áp từ lối vào bên ngoài. Khi nó được buổi chiều nắng tắt, đêm nên mở cửa để những làn gió mát từ bên ngoài ngôi nhà của bạn.

3. Làm mát nhà bằng quạt và đá

Chỉ cần đặt một tảng đá lớn ở phía trước của khay quạt, không khí lạnh sẽ lan ra khắp nhà giống như máy điều hòa không khí.

4. Thay chăn, ga, gối

Thay đổi nhà ga, đệm theo mùa cũng là một cách để thay đổi nhiệt độ phòng. Trong khi nệm và chăn lông cừu ép phù hợp với mùa đông mùa hè nên được thay thế bằng nhiều chăn bông thoáng mát.

Đặc biệt thường xuyên vệ sinh chăn ga gối để ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh

5. Để quạt trần ngược chiều kim đồng hồ

Rất ít người biết rằng hướng quay của quạt trần có thể được điều chỉnh theo mùa. Đặt quạt quay ngược chiều kim đồng hồ vào mùa hè sẽ giúp người hâm mộ quay mạnh hơn, gió mát tạo ra.

6. Giảm nhiệt độ cơ thể của bạn

Uống đủ nước, mặc quần áo thoáng mát, chất liệu vải cotton giúp thấm hút mồ hôi tốt, mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái.

7. Bật quạt thông gió

Sử dụng quạt hút trong quạt bếp hoặc phòng tắm xả là một cách hiệu quả để làm giảm nhiệt độ trong nhà của bạn sau khi nấu ăn, tắm giặt.

8. Sử dụng đệm nước

Đây được coi là một trong những sản phẩm “vàng” giúp giảm nhiệt hiệu quả mà không cần dùng đến điều hòa. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng bạn nên chọn mua tại địa chỉ uy tín

9. Để gió lùa vào buổi tối

Trong những tháng mùa hè, nhiệt độ giảm xuống chỉ ban đêm. Hãy nhớ điều này để mở tất cả các cửa sổ trước khi đi ngủ. Thậm chí bạn có thể tạo ra một con đường rõ ràng gió vào góc nhà. Bạn cũng cần phải nhớ để đóng cửa và kéo rèm ngay khi thức dậy trước khi mặt trời chiếu vào nhà của bạn.

10. Thay thế bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact

Mùa hè là thời điểm thích hợp để bạn có thể thay thế tất cả các bóng đèn sợi đốt trong nhà với đèn huỳnh quang compact. bóng đèn sợi đốt không chỉ tiết kiệm điện mà còn thải ra một lượng lớn nhiệt để sưởi ấm ngôi nhà của bạn. Thay thế các bóng đèn sẽ giúp bạn chỉ cần lưu mát ngôi nhà.

11. Không sử dụng lò nướng

Sử dụng lò nướng hoặc nướng trong mùa hè sẽ làm cho ngôi nhà của bạn nóng hơn. Lời khuyên dành cho bạn là sử dụng thiết bị thích hợp nấu ăn theo mùa. Nếu bắt buộc phải làm, bạn chỉ cần nướng BBQ ngoài trời.

12. Giảm nhiệt lâu dài bởi cây xanh

Nếu bạn thực sự không muốn sử dụng điều hòa không khí, hãy chú ý đến cách bền vững để giảm sưởi ấm trong nhà như dán trong cách phim cửa sổ, cách thêm vào các lớp phủ mái hay chất cách điện. Ngoài ra bạn cũng có thể trồng cây trong sân, ban công. Đặc biệt là cây nho, tường bao che, vừa đẹp và tránh ánh sáng mặt trời vào nhà.