Mùi hương ảnh hưởng tới giấc ngủ như thế nào?

0
3

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người, ngày nay người ta thường xuyên sử dụng mùi hương để kích thích giấc ngủ ngon hơn cũng như tạo cảm giác giấc ngủ sâu cho người.

Biết được những điều này bạn hoàn toàn có thể dựa vào để giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn hoặc đơn giản là ngủ ngon hơn.

Thay thế thuốc bằng hương thơm

Dùng thuốc chẳng bao giờ là một giải pháp được mong đợi cả. Đối với chứng mất ngủ cũng vậy, việc lạm dụng thuốc ngủ đôi khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà chúng ta không ngờ tới. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta càng tiếp xúc với những mùi hương có lợi khác nhau thì sức khỏe của chúng ta càng được bảo vệ dài lâu đồng thời cũng giúp giảm căng thẳng, đau đớn, chứng buồn nôn, mất ngủ và cải thiện tâm trạng của bạn. Kết hợp hương thơm và tinh dầu – dầu thơm – thậm chí còn cho thấy hiệu quả rõ ràng trong việc chữa trị cảm cúm, E. coli, và khống chế các tế bào ung thư phát triển.

Báo cáo do Cơ quan Quản lý Dịch vụ Sức khoẻ Tâm thần đã đưa ra một con số đáng báo động số ca cấp cứu do gặp phải các vấn đề liên quan tới thuốc ngủ đã tăng lên gần 220% giữa năm 2005 và năm 2010.

Nhưng Chúng ta phải bắt đầu từ đâu? Rõ rang việc kinh doanh các sản phẩm dầu thơm hiện đang không được kiểm soát và cần nhiều nghiên cứu hơn về các phản ứng phụ mà chúng có thể ảnh hưởng tới cơ thể con người. Ví dụ, có một số dấu hiệu cho thấy mặc dù tiếp xúc với tinh dầu ở mức độ vừa phải có thể giúp trái tim khỏe mạnh, tuy nhiên việc tiếp xúc kéo dài lại gây ra các nguy cơ về tim mạch.

Các chuyên gia khuyên bạn không nên giữ tinh dầu thơm dưới ánh sang quá lâu(tốt nhất là ít hơn 1 tiếng mỗi ngày) và tuân thủ theo đúng các hướng dẫn sử dụng một cách đầy đủ nhất. Tốt nhất nên cho bác sĩ của bạn biết, đặc biệt đối với những người dùng thuốc thường xuyên hoặc bị bệnh mãn tính. Giống như bất kỳ loại thuốc nào, hãy thận trọng và theo dõi sự tiến triển của bạn.

Sẵn sàng cho một đêm khỏe mạnh hơn?

Đèn xông tinh dầu là một cách hiệu quả để giải phóng các loại tinh dầu vào bầu không khí (khoảng vài trăm ngàn đồng) hoặc nếu không có đèn xông tinh dầu, bạn cũng có thể nhỏ giọt dầu vào một cái chậu nước nóng, đây là một giải pháp rẻ tiền hơn nhưng cũng vô cùng hiệu quả. Nếu bạn muốn sử dụng tinh dầu trong xe hơi hoặc tại nơi làm việc, chỉ cần đổ dầu vào một quả bóng bông, đặt nó dưới mũi của bạn, và hít vào bình thường trong một đến hai phút.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thử hương liệu, hãy kiểm tra hương thơm yêu thích của chúng tôi:

Lavender: được sử dụng để giúp giảm bớt chứng trầm cảm, lo lắng, mất ngủ và đau nửa đầu. Lắc nhẹ gối trước khi đi ngủ mỗi đêm.

Cam & Chanh: Giúp làm giảm lo lắng, khi cải thiện tâm trang, giúp suy nghĩ tích cực, bình tĩnh. Thả tinh dầu cam /chanh vào đèn xông (hoặc một bát nước ấm) giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho một buổi sang tươi trẻ.

Bưởi: giúp giảm mức cortisol (hormone stress) và làm giảm sự mệt mỏi. Và nó cũng được hiển thị để giảm cơn them chất đường. Một cốc trà hương bưởi vào buổi trưa thì tốt hơn một cốc cà phê, thứ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Hương thảo: Rosemary tăng cường sức mạnh của não, cải thiện tốc độ và độ chính xác trong các công việc trí não. Nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng giúp tăng năng lượng và làm giảm sự mệt mỏi trong cơ thể. Mua một cây hương thảo và để tại nơi làm việc sẽ giúp ích rất nhiều đấy.

Hoa Cúc: Hương thơm nhẹ nhàng và thanh nhã, giúp con người thư giãn. Hoa cúc đã được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ trong nhiều thế kỷ. Thêm một giọt hoặc hai của dầu hoa cúc vào một quả bóng bông và đặt nó gần gối của bạn trên đệm.

Hoa nhài: Hương hoa nhài giúp làm dịu và thư giãn tâm trí (và giúp tăng cường năng lượng) Trà hoa nhài có thể hữu ích trong việc làm giảm căng thẳng và lo lắng. Tinh dầu hoa nhài cũng được sử dụng nhiều trong các liệu pháp chữa đau đầu.

Hoa hồng: khi được bôi lên da, là chất bổ dưỡng giúp chữa lành và tăng cường tâm trạngcủa bạn. Dữ liệu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu về Giấc Ngủ cho thấy hương hoa hồng giúp cải thiện hiệu suất, cùng với thời gian phản ứng và khả năng suy luận của bộ não.