Những giải pháp để có một giấc ngủ ngon trong mùa hè này

0
5

Những ngày vừa qua miền bắc đang phải hứng chịu những đợt nắng nóng cực điểm của mùa hè, khiến con người cảm thấy khó chịu bí bách cũng như ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả công việc. Và chắc chắc, với thời tiết khó chịu này thì giấc ngủ chúng ta cũng chẳng yên ổn gì. Giải pháp đơn giản và nhanh gọn nhất của chúng ta là sử dụng máy điều hòa. Thế nhưng, không phải ai cũng có điều kiện lắp điều hòa nhất là khu vực nông thôn khi chi phí của nó khá cao. Vậy, giải pháp đem lại giấc ngủ cho mùa hè là gì?

– Theo các chuyên giá, giấc ngủ sâu giúp cơ thể được phục hồi sau một ngày làm việc và học tập, đồng thời tái cân bằng cả về thể chất lẫn tinh thần, giúp bạn có được cảm giác khỏe khoắn và làm việc hiệu quả hơn vào ngày hôm sau.

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những giải pháp hữu hiệu để có một giấc ngủ ngon trong mùa hè này.

1. Máy điều hòa tự chế

– Mở tất cả cửa sổ trong phòng: Nếu khu vực của bạn an toàn, bạn nên mở cửa sổ khi ngủ. Nhiệt độ ban đêm thấp hơn ban ngày, do đó mở cửa sổ sẽ giúp không khí nóng trong phòng thoát ra ngoài và mang lại cảm giác mát mẻ. Hơn thế nữa, không khí được lưu thông trong phòng và lấy đi khí nóng thoát ra từ quạt cũng như cơ thể bạn giúp làm giảm nhiệt độ phòng.

– Đặt trước quạt một khay đá, khăn ẩm hay “khăn đá” (bọc đá trong khăn rồi căng hai đầu khăn trước quạt). Khí lạnh thoát ra từ đá được thổi bằng quạt tương tự với cơ chế vận hành của máy lạnh sẽ giúp căn phòng mát hơn. Lưu ý sử dụng lượng đá vừa đủ để bạn chìm vào giấc ngủ dễ dàng.

2. Sử dụng bình xịt (bình phun sương)

Bình phun sương được bán với giá ngoài thị trường khoảng 200-300k với tia nước càng nhỏ càng tốt, sản phẩm dùng điện và nước để làm mát. Lấy đầy nước vào bình và đặt sẵn cạnh giường. Mỗi lần nóng, hãy đặt chúng phun vào người với lưu lượng nhỏ xong dùng quạt nữa là đủ mát để bạn có một giấc ngủ ngon trong ngày nắng. Nghe có vẻ buồn cười nhưng một ít nước được phun vào mặt sẽ giúp làm mát cơ thể nhanh chóng.

3. Làm gối đông lạnh

Đặt gối vào tủ đông trước khi đi ngủ khoảng vài tiếng. Bạn không nghe nhầm đâu, một chiếc gối đông lạnh sẽ giúp làm giảm thân nhiệt và giúp ngủ thoải mái hơn. Nếu tủ lạnh của bạn đủ to, hãy đặt vào đó cả mền hay drap trải giường nhé. Cho đá vào túi chườm rồi cuộn trong gối hoặc mền cũng giúp mang lại hiệu quả tương tự.

4. Làm ẩm quần áo ngủ hoặc chăn, màn

Hãy sử dụng tất cả các đồ vật trong nhà có thể làm ướt được như chăn, màn, quần áo,…Xong đó, lấy chúng ta vắt vợi nước để độ ẩm vừa phải, bạn đặt chúng quanh chỗ ngủ hoặc chăng quanh giường ngủ. Sử dụng quạt điện để trong để tăng độ mát. Cách này còn hiệu quả hơn cả bạn dùng điều hòa đấy. Tuy nhiên, thời gian hiệu quả nó không cao khi chỉ được 2-3 tiếng vì nắng nóng làm quần áo, chăn màn nhanh khô.

5. Rửa chân với nước lạnh

Máu có xu hướng chảy về chân nhiều hơn khi thân nhiệt tăng cao, điều này khiến chân bạn cảm thấy nóng hơn. Rửa chân bằng nước lạnh trước khi đi ngủ sẽ giúp làm mát và giảm nhiệt độ cơ thể. Bạn cũng có thể mang tất ẩm đi ngủ để giúp mang lại hiệu quả lâu dài hơn.

6. Làm mát giường ngủ

Vào ngày những trời nắng nóng, bạn hãy giặt những cái chăn xong đắp chúng lên chiếu nhà bạn (lưu ý là chiếu, bạn không đặt chăn ướt lên đệm bông ép giá rẻ hoặc chăn ga gối). Lúc nào ngủ, bạn chỉ cần mở chăn ra và nằm luôn thì thật là tuyệt.

7. Tránh thực phẩm cay

Trong vòng một tiếng trước khi đi ngủ, bạn không nên dùng một số thức ăn và đồ uống cay, nóng như cà phê, rượu, snack cay hay cà ri. Thay vào đó, hãy thử các loại thực phẩm có tính mát như dưa leo, dưa hấu hay sữa lạnh. Uống một lượng nước vừa đủ trước khi đi ngủ không chỉ giúp làm mát cơ thể mà còn giúp cơ thể tuần hoàn tốt hơn trong suốt giấc ngủ.

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI